Chiến dịch ngày nước thế giới 2023- Thúc đấy sự thay đổi "Be the change"

20.03.2023

Từ 22/03/1993, LHQ tổ chức thường niên Ngày nước Thế giới với mỗi chủ đề cụ thể cho mỗi năm để phản ánh những khía cạnh khác nhau về khai thác, bảo vệ, sử dụng bền vững Tài nguyên nước.

Ngày Nước thế giới 22 tháng 3 năm 2023 được Liên Hợp Quốc phát động ̣ với chủ đề là “Accelerating Change” - “Thúc đẩy sự thay đổi” nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của tài nguyên nước nhằm khuyến khích cộng đồng cùng hành động trong cuộc sống của mỗi người, cùng tham gia thực hiện các chương trình để thay đổi cách thức sử dụng, tiêu thụ, quản lý và bảo vệ nguồn nước.

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là cơ sở đào tạo đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Tài nguyên môi trường nói chung và tài nguyên nước nói riêng đáp ứng yêu cầu của ngành Tài nguyên và Môi trường cũng như nhu cầu của xã hội. Chúng tôi cam kết:

- Tiết kiệm nước để bảo vệ hành tinh của chúng ta.

- Bảo vệ tài nguyên nước là góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội.

- Tiếp cận với nước an toàn là quyền bình đẳng của mỗi người.

- Tiết kiệm nước phải là ưu tiên hàng đầu của chúng ta.

- Tiết kiệm nước hôm nay là tiết kiệm nước cho tương lai.

- Hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ để thúc đẩy những thay đổi lớn.

Chúng tôi đã thay đổi, còn các bạn thì sao?

Sự nghiệp của bạn tương lai của chúng ta!

Một số quy tắc đơn giản để sử dụng hợp lý và bảo vệ nguồn nước:

1. Hãy tắm trong thời gian ngắn để có thể tiết kiệm đến 20 lít nước một phút

2. Nên lắp đặt bồn cầu tiết kiệm nước (chảy nước thấp).

3. Sửa vòi nước bị rò rỉ và vặn chặt vòi nước để tránh lãng phí đến 50 lít nước mỗi ngày.

4. Chỉ chạy máy rửa chén và máy giặt khi đầy.

5. Lắp đặt các thiết bị tiết kiệm nước như vòi tăng áp và thiết bị sục khí ở vòi hoa sen.

6. Không xả nước khi đánh răng, rửa tay hay cạo râu

7. Không để nước chảy khi rửa bát đĩa.

8. Tưới nước trước 9 giờ sáng hoặc sau 7 giờ tối và đừng tưới quá nhiều nước cho vườn cây nhà bạn

9.  Không đổ chất thải thực phẩm, dầu thải, thuốc và hóa chất xuống nhà vệ sinh hoặc cống rãnh gia đình

10. Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Ảnh hoạt động nghiên cứu bảo vệ tài nguyên nước với sự tham gia của cộng đồng của Khoa Tài nguyên nước Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, tại Cúc Phương, Ninh Bình – do dự án OKP Hà lan, tài trợ, 17/03/2023