Tân tiến sĩ- Lê Việt Hùng, Phó trưởng khoa Tài nguyên nước

28.12.2023

Sau thời gian dài miệt mài nghiên cứu, NCS Lê Việt Hùng đã hoàn thành luận án Tiến sĩ và bảo vệ thành công luận án cấp Học viện vào ngày 27 tháng 12 năm 2023 với đề tài “Nghiên cứu yếu tố ảnh hưởng đến lượng bổ cập từ nước mưa cho nước dưới đất các trầm tích đệ tứ vùng đồng bằng sông Hồng” dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Phạm Quý Nhân (Trường Đại học TN và MT Hà Nội) và TS.Trần Quốc Cường (Viện Địa chất, Viện hàn lâm khoa học Việt Nam).

Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) - một trong những trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa lớn nhất của cả nước, diện tích trên 21.260 km2, là nơi sinh sống của khoảng 22,9 triệu người. Nước dưới đất ở ĐBSH chủ yếu được khai thác ở tầng chứa nước Đệ tứ và được sử dụng phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất… Tuy nhiên, ở một số khu vực đã có dấu hiệu khai thác quá mức như Hà Nội, Nam Định dẫn đến các vấn đề liên quan như cạn kiệt, sụt lún, xâm nhập mặn, ô nhiễm nguồn nước... Tiềm năng bổ cập nước dưới đất cần phải được xác định rõ nhằm có thể khai thác bền vững tài nguyên nước dưới đất. Luận án đã xây dựng được hệ phương pháp xác định, đánh giá yếu tố ảnh hưởng đến lượng bổ cập từ nước mưa cho nước dưới đất trầm tích Đệ tứ ĐBSH bằng cách kết hợp hiệu quả phương pháp thủy văn đồng vị, phương pháp viễn thám - GIS, phương pháp giải tích và phương pháp mô hình. Từ kết quả nghiên cứu luận án đã (i) Xác định được yếu tố ảnh hưởng và lượng bổ cập từ nước mưa cho nước dưới đất trầm tích Đệ tứ vùng ĐBSH và (ii) Đánh giá được vai trò thành phần cung cấp thấm từ nước mưa trong sự hình thành trữ lượng nước dưới đất đồng bằng sông Hồng.  Hệ phương pháp nghiên cứu từ luận án có thể áp dụng cho các vùng khác trên lãnh thổ của nước ta và từ kết quả nghiên cứu của luận án cho thấy công tác quản lý tài nguyên nước, khai thác bền vững, và bảo vệ môi trường nước dưới đất trầm tích Đệ tứ ĐBSH cần được quan tâm xem xét đến vai trò nguồn bổ cập tự nhiên nước dưới đất cũng như các các thành phần cung cấp khác được đánh giá toàn diện trong nghiên cứu này.

Luận án đã được trình bày trước hội đồng từ 9h ngày 27 tháng 12 năm 2023 và được đánh giá rất cao từ các thành viên hội đồng, buổi bảo vệ kết thúc vào lúc 11h 30 phút cùng ngày. Tới tham dự lễ bảo vệ còn có gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của NCS.Lê Việt Hùng. Dưới đây là hình ảnh chụp chung giữa tân tiến sĩ Lê Việt Hùng cùng đại diện lãnh đạo trường Đại học TN và MT Hà Nội và giảng viên trong khoa Tài nguyên nước

Xin chúc mừng tân tiến sĩ Lê Việt Hùng- Chúc tiến sĩ sẽ thành công hơn nữa trên chặng đường nghiên cứu và giảng dạy của mình.