Quy trình thực hiện cơ chế một cửa liên thông

23.04.2020

QUY TRÌNH THỰC HIỆN CƠ CHẾ MỘT CỬA

1. Người học gửi yêu cầu trực tiếp cho bộ phận một cửa của Khoa/bộ môn quản lý người học(sau đây gọi chung là bộ phận một cửa, viết tắt là BPMC)

Yêu cầu phải được cụ thể bằng văn bản bao gồm đơn hoặc giấy đề nghị (gọi chung là biểu mẫu) trình bày nội dung cần giải quyết kèm theo các văn bản, giấy tờ minh chứng cần thiết khác (nếu được yêu cầu).

2. Tiếp nhận yêu cầu

BPMC tiếp nhận hồ sơ (bao gồm cả phí dịch vụ nếu có), vào sổ theo dõi hồ sơ; kiểm tra tính hợp lệ, đầy đủ của hồ sơ và xử lý như sau:

- Trường hợp hồ sơ hợp lệ viết Giấy biên nhận hồ sơ, Phiếu hẹn trả kết quả và chuyển hồ sơ cho đơn vị chức năng giải quyết.

- Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì hướng dẫn để người học bổ sung.

- Trường hợp hồ sơ không thuộc phạm vi giải quyết thì hướng dẫn để người học đến đơn vị có thẩm quyền giải quyết;

3. Giải quyết thủ tục và trả kết quả

a) Các đơn vị chức năng, sau khi nhận được yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính, phải có trách nhiệm giải quyết theo thời hạn quy định và nộp lại kết quả cho BPMC để trả cho người học. Trường hợp đến hạn giải quyết mà chưa giải quyết xong, đơn vị chức năng giải quyết hồ sơ phải thông báo bằng văn bản cho BPMC, trong đó ghi rõ lý do quá hạn, thời hạn trả kết quả.

b) BPMC sau khi nhận được kết quả giải quyết thủ tục hành chính của đơn vị chức năng thì nhập vào Sổ theo dõi hồ sơ và thực hiện như sau:

- Các hồ sơ đã giải quyết xong: Trả kết quả giải quyết hồ sơ cho người học;

- Đối với hồ sơ chưa đủ điều kiện giải quyết: Liên hệ với người học để yêu cầu bổ sung hồ sơ theo thông báo của đơn vị chuyên môn giải quyết hồ sơ;

- Đối với hồ sơ không giải quyết: Liên hệ với người học để trả lại hồ sơ kèm theo thông báo lý do không giải quyết hồ sơ;

- Đối với hồ sơ đến hạn mà chưa giải quyết xong: Thay mặt đơn vị giải quyết cho người học và thông báo thời hạn mới trả kết quả;

- Đối với hồ sơ giải quyết xong trước thời hạn trả kết quả: Liên hệ để người học biết đến nhận kết quả sớm;

- Người học chưa đến nhận hồ sơ theo Phiếu hẹn trả kết quả thì kết quả giải quyết hồ sơ được lưu giữ lại.