Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập khoa Tài nguyên nước và hội thảo quốc gia 2023 " Phát triển và quản lý bền vững Tài nguyên và môi trường: Từ miền núi tới vùng biển"

03.10.2023

Sáng ngày 03 tháng 10 năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Tài nguyên nước, Khoa Khoa học Biển và Hải đảo, và Bộ môn Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững (2013- 2023) và hưởng ứng năm hành động của quốc tế về “nước cho sự phát triển bền vững”, Trường đại học Tài nguyên và môi trường Hà Nội đã tổ chức hội thảo về “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường: Từ miền núi tới vùng biển” nhằm công bố các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực biển, hải đảo, tài nguyên nước, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, và môi trường tại Việt Nam, và tạo cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn giữa giảng viên, nhà khoa học trường Đại học TN&MT Hà Nội và các cơ quan, đơn vị là đối tác của Trường, đồng thời tổng kết những thành tựu, khó khăn thách thức, triển vọng trong giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học của 03 khoa, bộ môn trong 10 năm hình thành và phát triển.

Đại diện cán bộ giảng viên Khoa Tài nguyên nước, Khoa Biển Hải Đảo, và Bộ môn Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững chụp ảnh lưu niệm cùng các nguyên lãnh đạo trường, và các khoa, bộ môn

Đại diện cán bộ giảng viên và sinh viên  khoa Tài nguyên nước chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời và Nhà giáo nhân dân, PGS.TS Hoàng Ngọc Quang và Nhà giáo ưu tú PGS.TS.Phạm Quý Nhân nguyên Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng nhà trường, và cũng là những thầy sáng lập và góp công đầu trong phát triển khoa Tài nguyên nước

Ban tổ chức đã nhận được hơn 50 bài viết từ các nhà khoa học từ các trường Đại học, cơ quan quản lý, các viện nghiên cứu trong và ngoài Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bài viết tập trung vào 06 chủ đề chính (01) Bảo tồn và phục hồi nguồn nước phục vụ phát triển bền vững kinh tế xã hội: từ lý thuyết đến thực tiễn; (02) Khoa học cộng đồng trong công tác quản lý, bảo tồn và phát triển các nguồn tài nguyên thiên nhiên; (03) Phát triển và quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên; (04) Chiến lược quản lý và tái chế chất thải bền vững; (05) Du lịch và nghỉ dưỡng bền vững ở khu vực vùng núi và ven biển; (06) Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu và chiến lược thích ứng. Ban tổ chức đã lựa chọn 06 bài điển hình từ các bài đã nhận được để trao đổi và thảo luận tại hội thảo gồm:

Bài 01: Cách tiếp cận toàn diện đối với quản lý bền vững nước dưới đất tại khu vực bán khô hạn vùng đồng bằng Ninh Thuận, Việt Nam- PGS.TS Phạm Quý Nhân- Trường ĐH TN và MT Hà Nội

Bài 02: Nghiên cứu biến động diện tích nước mặt một số hồ chứa tại tỉnh Đắk Lắk trong mùa khô 2019 - 2020 bằng dữ liệu ảnh viễn thám quang học độ phân giải cao Sentinel 2MSI- PGS.TS Trịnh Lê Hùng- Học viện kỹ thuật quân sự

Bài 03: Phát triển du lịch bền vững tại Sầm Sơn, Thanh Hoá: cơ hội và thách thức- TS. Nguyễn Thị Mỹ Vân- Trường ĐH TN và MT Hà Nội

Bài 04: Phát triển và quản lý tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu của Việt Nam- TS. Bùi Du Dương- Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước Quốc gia

Bài 05: Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của mật độ cây trong rừng ngập mặn đến tỷ lệ sóng truyền bằng mô hình mã nguồn mở SWAN và SWASH- TS. Đào Hoàng Tùng- Trường ĐH TN và MT Hà Nội

Bài 06: Rừng ngập mặn và sinh kế cộng đồng ven biển đồng bằng sông Cửu Long: nghiên cứu tại 4 xã thuộc các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, BếnTre và Bạc Liêu- TS. Phạm Hồng Tính-Trường ĐH TN và MT Hà Nội

Dưới đây là một số hình ảnh tại hội thảo

PGS.TS Phạm Quý Nhân Trình bày tại hội thảo

TS. Bùi Du Dương trình bày tại hội thảo