Khoa Tài nguyên nước tham dự hội nghị quốc tế về Quản lý các tầng chứa nước ven biển khu vực Thái Bình Dương lần thứ 7 (7th APCAMM)

27.08.2023

Từ ngày 21 tới ngày 24 tháng 8 năm 2023, lãnh đạo và đại diện giảng viên khoa Tài nguyên nước đã tham dự hội nghị quốc tế về Quản lý các tầng chứa nước ven biển khu vực Thái Bình Dương  lần thứ 7 (7th Apcamm). Hội nghị được tổ chức 2 năm một lần nhằm tập hợp các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách và đại diện cộng đồng để cộng tác, chia sẻ tốt nhất thực trạng và phát triển các giải pháp sáng tạo để quản lý tầng chứa nước ven biển một cách hiệu quả. Tạo điều kiện phối hợp và mở rộng quan hệ đối tác nhằm giải quyết các vấn đề quan trọng về tài nguyên nước ngầm khu vực ven biển mang lại lợi ích cho các quốc gia thành viên (Malaysia, China, Australia, India...).

Nhóm nghiên cứu của Việt Nam tham dự hội nghị này gồm các giảng viên khoa tài nguyên nước trường Đại học tài nguyên và Môi trường Hà Nội, giảng viên khoa môi trường, trường đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh, chuyên gia viện Địa lý, Viện hàn lâm khoa học Việt Nam. Trong hội nghị này, nhóm nghiên cứu Việt Nam đã trình bày 04 bài tham luận tại hội nghị về các chủ đề liên quan tới  nguồn gốc xâm nhập mặn ven biển Việt Nam và các giải pháp bổ cập nhân tạo cho các tầng chứa nước ven biển đang tiến hành nhằm giải quyết vần đề thiếu nước cho khu vực khan hiếm nước đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Nhóm nghiên cứu cũng trao đổi và chia sẻ kinh nghiêm nghiên cứu về các chủ đề liên quan tới điều tra, đánh giá, và quản lý bền vững các tầng chứa nước ven biển của các nhóm nghiên cứu đến từ các quốc gia thành viên. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng tham dự diễn đàn trao đổi về bài học trong nghiên cứu hệ thống tầng chứa nước ven biển và quản lý bền vững nguồn nước ngầm “Dialogue on Understanding aquifer system for subtainable groundwater resource management” với các diễn giả là các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực nghiên cứu tài nguyên nước dưới đất và tầng chứa nước ven biển. Tham quan thực địa tìm hiểu vùng đất ngập nước nhân tạo đầu tiên tại Malaysia tại công viên đất ngập nước Putrajaya.

Dưới đây là một vài hình ảnh của đoàn trong chuyến đi ý nghĩa này.

PGSTS. Phạm Quý Nhân trình bày bài “Đơn giản hóa bài toán tối ưu về lưu lượng khai thác nhằm tránh xâm nhập mặn vào các giếng khai thác tại Long An- A simplication of optimal problem for pumping rate to avoid saltwater intrusion to Pumping wells: a case study in Long An” tại hội nghị

Nhóm nghiên cứu Việt Nam tham dự hội nghị từ trái sang phải: ThS.Lê Việt Hùng- Phó trưởng khoa Tài nguyên nước, HUNRE; ThS. Nguyễn Thị Thảo- Viện hàn lâm khoa học Việt Nam; PGS. TS Phạm Quý Nhân- giảng viên khoa Tài nguyên nước, HUNRE; TS. Hoàng Thị Nguyệt Minh- Trưởng khoa Tài nguyên nước, HUNRE; Ts. Tạ Thị Thoảng- giảng viên khoa Tài nguyên nước, HUNRE; TS. Hà Quang Khải- giảng viên trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh

Nhóm nghiên cứu chụp ảnh lưu niệm cùng các diễn giả và ban tổ chức Malaysia

Người đưa tin TS. Tạ Thi Thoảng