Chuyển tới nội dung

Học Quản lý Tài nguyên nước là học gì?

24.04.2020

Khoa Tài nguyên nước, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội được thành lập trong bối cảnh Bô Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, trung tâm trực thuộc Bộ đang thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao ngành nước để xử lý rất nhiều các công việc cấp thiết như ô nghiễm nguồn nước, thiếu nước cho sản xuất và sinh hoạt, lũ lụt và hạn hán xãy ra ở nhiều nơi, sạt lở đất ven sông, xâm nhập mặn khi mực nước trong sông hạ thấp vào mùa khô ở các khu vực ven biển…!

Các năm đầu sinh viên sẽ học các kiến thức rất cơ bản như: vòng tuần hoàn nước, hiểu đơn giản thì người học sẽ đi cùng với quá trình vận động của nước để tìm hiểu về các tương tác của nước với các thành phần khác (cây cối, đất đá, con người…) trong tự nhiên.Từ lúc nước bắt đầu rơi xuống với hiện tượng mưa, khi hạt mưa tiếp xúc với mặt đất thì sẽ xãy ra các quá trình gì, nước sẽ tương tác với cây cỏ, đất đá ra sao, khi nào thì nước sẽ thấm xuống đất, khi nào thì nước sẽ chảy tràn trên bề mặt để trôi ra sông? Khá là thú vị phải không?

Đến khoảng năm 3, năm 4 thì sinh viên bắt đầu học cách sử dụng các phần mềm và mô hình để mô phỏng dòng chảy và chất lượng của nước trong sông và dưới đất trên máy tính, sinh viên sẽ được học cả cách phân tích ảnh vệ tinh để tìm hiểu về nước và các vật chất liên quan nữa. Bạn nào thích tìm hiểu về máy tính, hoặc thích đi đây đi đó để làm khảo sát, thực địa, nói chuyện với người này người kia thì ngành này khá phù hợp đấy.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng học thêm Luật Tài nguyên nước, các quy chuẩn, quy định liên quan khác để hiểu và thực hiện đúng các công tác khảo sát, điều tra cơ bản Tài nguyên nước, bảo vệ Tài nguyên nước, phòng chống và khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra.

Tệp tin đính kèm:

Bài viết khác