Kết quả chuỗi hoạt động của khóa học “Quản lý rủ ro do lũ lụt và Biến đổi khí hậu – Tăng cường năng lực cho Việt Nam”

21.06.2017

Chương trình này do các chuyên gia của trường Đại học công nghệ Sydney (University of Technology, Sydney - UTS), Tổ chức ứng phó khẩn cấp bang (State Emergency Service - SES) tham gia giảng dạy. Các học viên được thăm quan, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các bộ, ngành về quản lý, phòng chống lũ lụt ở bang New South Wales.

Buổi học của Đoàn cán bộ Việt Nam tại trường UTS

Thăm quan đập Warragamba, bang New South Wale tham gia hội thảo về quản lý lũ lụt

Ngoài ra, các học viên còn được tham gia hội thảo về quản lý lũ lụt ở Úc diễn ra từ ngày 16 đến 19/5 tại Newcastle, bang New South Wales. Hội thảo Quản lý lũ lụt ở Úc (2017 Floodplain Management Australia) được tổ chức hàng năm từ năm 1961. Đây là hội thảo có quy mô lớn thu hút được tham quan tâm của chính quyền địa phương, nhà quản lý lũ, các tổ chức nghiên cứu, đơn vị tư vấn và chuyên gia liên quan đến công tác lũ lụt. Năm nay, hội nghị có quy mô lớn và toàn diện nhất với 08 chuyên gia hàng đầu, 90 diễn giả và 150 tổ chức đơn vị tham gia và trưng bày các nghiên cứu, thiết bị, công nghệ, giải pháp mới nhất phục vụ công tác phòng chống và quản lý lũ của Úc. Ngoài ra, trong thời gian hội nghị có sự tham gia trình bảy của một số khách mời Quốc tế đến từ Mỹ, Singapore và Việt Nam.

Trong thời gian diễn ra hội thảo, đoàn Việt Nam có một số bài trình bày, chia sẻ tại hội thảo. PGS.TS Phạm Quý Nhân chia sẻ tại hội thảo về nội dung “Flooding in Vietnam: Current status and challenges”. Trong bài tham luận tác giả đã trình bày đặc điểm về mạng lưới sông ngòi của Việt Nam, tình hình thiệt hại do lũ lụt trong những thời gian gần đây và đề cập đến những khó khăn mà Việt Nam đang gặp phải trong công tác quản lý ngập lụt.

PGS.TS Phạm Quý Nhân trình bày, chia sẽ về tình hình lũ lụt Việt Nam tại hội thảo

Cũng tại buổi trình bày, ThS. Trần Ngọc Huân đại diện cho nhóm tác giả trình bày nghiên cứu “Improving the result of urban water resources modeling in data scarcity area”. Tác đã trình bày khung cách tiếp cận để giải quyết bài toán ngập lụt đô thị dùng mô hình mà thiếu dữ liệu là dựa vào các nguồn dữ liệu từ cộng đồng, ảnh vệ tinh và các trạm quan trắc mặt đất bổ sung.

Bên cạnh đó, Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các bài trình bày, thăm quan gian hàng triển lãm các kết quả nghiên cứu về công cụ phân tích đánh giá, công nghệ phòng chống và quản lý lũ đang được triển khai ở Úc.

Trao đổi tìm hiểu về mô hình cộng đồng trong công tác quản lý lũ

Trong khuôn khổ chương trình “Quản lý rủ ro lũ lụt và Biến đổi khí hậu – Tăng cường năng lực cho Việt Nam, 2017” do Chính phủ Úc tài trợ, chuyên gia của trường Đại học công nghệ Sydney (University of Technology, Sydney - UTS) cũng đã về thăm và làm việc với trường, đồng thời giới thiệu về mô hình MUSIC trong quản lý ngập lụt và môi trường nước đô thị tại trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (HUNRE). Thông tin chi tiết về phần mềm MUSIC:

Buổi giới thiệu lý thuyết về mô hình Tài nguyên nước đô thị trong quản lý ngập lụt và môi trường nước đô thị

Để tăng cường, củng cố kiến thức buổi giới thiệu mô hình MUSIC, giáo sư đã đề xuất thăm quan thực tế một khu đô thị điển hình của Hà Nội, để hình thành các ý tưởng nghiên cứu để khắc phục tình trạng ngập lụt và môi trường nước đô thị. Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường lựa chọn khu đô thị Mỹ Đình để thăm quan, đây là một trong những khu đô thị mới và điển hình của thành phố Hà Nội và gần địa điểm của Trường.

Chuyến đi thăm quan thực tế hệ thống tiêu thoát nước đô thị Mỹ Đình tại trạm bơm Đồng Bông I, Phường Phú Đô – Nam Từ Liêm, Hà Nội

Kết thúc khóa học, là một buổi gặp gỡ các học viên và tổng kết nội dung chương trình khóa học tại trường Đại học Thủy lợi. Đây là một cơ hội tốt để các học viên kết nối và phát triển mạng lưới ở Việt Nam cũng như nhìn nhận lại các kiến thức đã được chuyển tải trong suốt khóa học.

Không khí buổi tổng kết khóa học tại Đại học Thủy Lợi

Tài liệu khóa học và hội thảo được tải theo địa chỉ link dưới đây:

hre/userfiles/file/Floodplain management.rar

Trang chủ hội thảo quản lý lũ ở Úc: http://www.floodplainconference.com/

Trần Ngọc Huân